Làm kế toán đúng chuẩn ngày từ đầu sẽ tiết kiệm chi phí hiệu quả

Sai Lầm Chết Người Của Doanh Nghiệp Nhỏ: Không Làm Kế Toán Chuẩn Ngay Từ Đầu Và Hậu Quả

Khi mới thành lập, doanh nghiệp phải đối diện với nhiều vấn đề. Các vấn đề thường gặp là nhân sự, phương án kinh doanh, đặc biệt là tài chính,… Là chủ công ty, việc bạn tham gia vào mọi hoạt động là quan trọng và cần thiết. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đang bị yếu và thiếu liên quan đến kiến thức kế toán – tài chính. Từ đó, việc không làm kế toán chuẩn ngay từ đầu diễn ra thường xuyên. Nó mang lại hậu quả to lớn.

Lựa chọn về kế toán của doanh nghiệp hiện tại

Hầu hết, chủ doanh nghiệp ban đầu thường hay không chú ý đến lĩnh vực kế toán doanh nghiệp. Thông thường, chủ doanh nghiệp mới và nhỏ thường hay dùng phương án sau:

 • Tự làm, ghi chép trên sổ sách bằng tay, hoặc tự làm file excel để ghi chép thu – chi;
 • Thuê một “nhân viên hỗ trợ”  làm đa năng với tên công việc là “Kế toán”. Cả thủ quỹ, nhập kho, hành chính, kế toán, trả lương… Vì vậy nên kiến thức và thời gian đầu tư cho mỗi mảng việc không thực sự nhiều.
 • Có thể thuê thêm một kế toán làm Thuế. Tiêu chí lựa chọn: “Cứ có báo cáo là được, tốn chi phí thấp nhất”.

Đây là kết quả khảo sát của Topa.vn về lĩnh vực này:

Có thể thấy rằng, chủ Doanh nghiệp hiểu được mình bị thiếu kiến thức. Do vậy, họ lựa chọn tìm kiếm kế toán bán thời gian hay dịch vụ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện tại hầu hết các bên dịch vụ kế toán chủ yếu chỉ làm Thuế. Vì vậy, gần như việc ghi chép chi phí, doanh thu thực là chủ doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm. Cho nên, việc này thực hiện theo cách suy nghĩ về Kế toán của chủ doanh nghiệp, thông thường là tối giản nhất và chỉ đơn giản biết được lãi lỗ trong 1 khoảng thời gian ngắn nhất định.

>>> Xem thêm: Bí Quyết Tuyển Dụng/Tìm Hiểu Về Kế Toán Trưởng Có Năng Lực

Rủi ro cho doanh nghiệp khi không làm kế toán chuẩn từ đầu

Với việc Thuê ngoài dịch vụ chủ yếu làm về thuế hoặc tự làm, thuê kế toán fulltime nhưng lại làm nhiều công việc – Mục tiêu chính là “Tiết kiệm chi phí” nên Quy trình nội bộ của Doanh nghiệp thường ít được chú ý đến. 

Làm thuế nào để có thể tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp trong công việc kế toán?
Làm thuế nào để có thể tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp trong công việc kế toán?

Thông thường, quy trình là do Giám đốc hoặc Kế toán tự đưa ra. Việc ghi nhận không theo tiêu chuẩn, chủ yếu để có được số liệu thô sơ, cơ bản, có thể tính bằng tay hoặc excel. Tuy nhiên, vì lý do không xây dựng được quy trình kế toán chuẩn ngay từ khi bắt đầu, sẽ dẫn đến nhiều hệ quả về sau. Cụ thể như sau:

 • Công việc thu – chi tăng lên dẫn đến việc ghi nhận không đầy đủ.
 • Kế toán không biết xử lý số liệu, không thể làm ra được báo cáo mong muốn:
  • Không dự tính được giá vốn hàng bán 
  • Không tính toán được khấu hao tài sản
  • Không kiểm soát được giá nhập, xuất kho 
  • Bị bỏ sót công nợ
  • Không phân tích được chi phí lương tỉ lệ với công việc – doanh thu
  • Cuối cùng, là không phân tích được tình hình tài chính, đang lãi hay lỗ, chi phí đang phân bổ ở đâu
  • Chủ doanh nghiệp loay hoay với câu hỏi: “Tiền doanh nghiệp đang ở đâu?” và “Tối ưu chi phí cho khâu nào?”
 • Phần thuế không được xử lý chuyên nghiệp, tư vấn trước khi phát sinh khiến cho:
  • Bị phạt chậm nộp, nộp thiếu báo cáo ảnh hưởng chi phí, hình ảnh doanh nghiệp;
  • Số tiền thuế phải nộp cao do không được tư vấn từ trước.

TOPA đã gặp rất nhiều doanh nghiệp như vậy. Sau một thời gian làm việc không thể kiểm soát đành chọn giải pháp “bỏ hết những số liệu cũ, tinh chỉnh lại từ đầu”. Như vậy, lúc đó rất nhiều tiền của doanh nghiệp đã bị lãng phí vì chủ doanh nghiệp thiếu kiến thức và tư vấn cho lĩnh vực kế toán từ một bên chuyên gia. Tuy nhiên, cũng phải nói lại, việc Thuê kế toán trưởng hay các kế toán nhiều kinh nghiệm để xây dựng bộ phận kế toán chuẩn chỉnh sẽ là rất tốn kém chi phí, trong khi doanh nghiệp đang phải xoay xở, tính toán đến doanh thu nên luôn phải xem xét.

>>> Xem thêm: Các Vấn Đề Của Doanh Nghiệp Trước/Trong/Sau Khi Tuyển Dụng Kế Toán Là Gì?

Xây dựng bộ phận kế toán tinh gọn, chính xác, tiết kiệm với Giải pháp kế toán Topa.vn

Topa.vn hiểu được các vấn đề về Kế toán của Doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp còn mới, còn nhỏ, thì chi phí bỏ ra phải thật sự tối ưu. Kết hợp các yếu tố mà Doanh nghiệp “cần”, và phát triển từ một bên dịch vụ Kế toán thuế chuyên nghiệp, Giải pháp Topa.vn đã hình thành và giải quyết mọi vấn đề về Kế toán:

 • Tuyển dụng/ Cho thuê lại nhân sự: TOPA nhận dịch vụ tuyển dụng hộ nhân sự theo yêu cầu hoặc cho thuê lại nhân sự Kế toán hỗ trợ doanh nghiệp
 • Dịch vụ Kế toán trưởng: Doanh nghiệp mới rất cần  thiết lập quy trình kế toán, đào tạo kế toán, tổng hợp, phân tích các báo cáo. Việc này yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm từ kế toán trưởng.
 • Phần mềm Kế toán: Topa.vn cung cấp trọn gói phần mềm Kế toán Online, miễn phí theo dịch vụ phát sinh
 • Dịch vụ Thuế: Là kinh nghiệm đúc rút nhiều năm và giải quyết với cơ quan Thuế, kết hợp với việc Kế toán nội bộ của doanh nghiệp, chúng tôi tin rằng không có rủi ro nào của doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ.
 • Tiết kiệm chi phí: Một trong những yếu tố quan trọng nhất. Doanh nghiệp chỉ phải chịu chi phí bằng 1/3 so với thiết lập một phòng Kế toán chuẩn chỉnh như ban đầu. HIệu quả công việc được giữ nguyên, đảm bảo tính chất tối ưu của Doanh nghiệp nhỏ.

Việc làm kế toán chuẩn ngay từ đầu là công việc khó. Để làm được việc đó, chắc chắn cần sự tư vấn trực tiếp từ bên chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. 

>>> Doanh hãy tìm hiểu ngay  Giải pháp kế toán trọn gói, hiện đang có rất nhiều ưu đãi hỗ trợ

Hoặc gọi Hotline của Topa.vn theo số 088.800.5630 để nhận được phương án tư vấn tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.